- Yên Thế là huyện miền núi có 4 xã vùng cao, phía bắc giáp với hai tỉnh Thái Nguyên và Lạng Sơn, phía nam, đông, tây giáp hai huyện Lạng Giang, Tân Yên. Huyện Yên Thế có 17 xã, 2 thị trấn với tổng dân số khoảng hơn 10 vạn dân.

- Tình hình kinh tế đời sống của nhân dân trong huyện: Cơ sở hạ tầng còn khó khăn, dân chủ yếu làm nghề nông nên mức thu nhập thấp. Trong thời gian gần đây, kinh tế địa phương có chiều hướng phát triển do chuyển dịch cơ cấu phát triển chăn nuôi gà đồi, trồng rừng của các địa phương, cùng với một số nhà máy trên địa bàn được mở ra tạo điều kiện về phát triển công nghiệp.

- Tình hình chính trị, an ninh của địa phương tương đối ổn định, không có vụ việc nổi cộm; tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

- Trường THPT Yên Thế được thành lập năm 1966, trường đóng trên địa bàn thị trấn Phồn Xương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Khu vực phạm vi tuyển sinh của trường: gồm 10 xã và thị trấn là: Phồn Xương, Tam Hiệp, Tân Hiệp, An Thượng, Tiến Thắng, Hồng Kỳ, Đồng Lạc, Tân Sỏi,  Đồng Tâm. Một phần của 5 xã miền núi: Xuân Lương, Đồng Tiến, Tam Tiến, Đồng Vương, Canh Nậu. Một phần của 3 xã thuộc huyện Tân Yên: Tân Trung, Nhã Nam, Quang Tiến. Trải qua quá trình xây dựng và trưởng thành, nay nhà trường duy trì ở quy mô 30 lớp, với hơn 1200 học sinh và 75 cán bộ, giáo viên, nhân viên (Năm học 2023-2024). Chất lượng giáo dục đại trả của nhà trường được giữ vững, tỉ lệ học sinh xếp loại học lực giỏi các năm gần đây đều đạt khoảng 40%, xếp loại hạnh kiểm/rèn luyện tốt đạt trên 90%, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100%, chất lượng giáo dục mũi nhọn (học sinh giỏi) luôn đứng số 1 toàn tỉnh trong nhiều năm liền. Cơ sở vật chất nhà trường khang trang, sạch đẹp, hiện tại nhà trường đang được đầu tư công trình gồm 16 phòng chức năng để đáp ứng chuẩn mức độ 2 vào năm 2024.